โฮสเทล vs Airbnb ทางเลือกแบบไหนดีกว่ากัน ?โฮสเทล vs Airbnb ทางเลือกแบบไหนดีกว่ากัน ?

Share :

โฮสเทล vs Airbnb ทางเลือกแบบไหนดีกว่ากัน ?เมื่อวางแผน การเดินทาง การตัดสินใจ ครั้งใหญ่ ที่สุด อย่างหนึ่ง ที่ คุณต้องทำ คือ จะพักที่ไหน ในช่วง ไม่กี่ปี ที่ผ่านมา โฮสเทล และ Airbnb ได้กลาย เป็นตัวเลือก ยอดนิยม มากขึ้น สำหรับ นักเดินทาง ที่ คำนึงถึง งบประมาณ แม้ว่า 2 ที่นี้ จะให้บริการ ที่ พักราคาย่อมเยา แต่ก็มี ความแตกต่าง กัน ในด้าน สิ่งอำนวยความสะดวก ความเป็นส่วนตัว และ ประสบการณ์ ในบทความนี้ เราจะมา สำรวจ ข้อดี ข้อเสีย ของ โฮสเทล และ Airbnb เพื่อช่วยให้คุณ ตัดสินใจ ได้ว่า ตัวเลือกใดดีกว่า สำหรับ การเดินทาง ของ คุณ

โฮสเทล ( Hostel )

โฮสเทล มีมานาน หลายทศวรรษ และ เป็นที่นิยม ในหมู่ นักเดินทาง แบ็คแพ็ค นักเดินทางคนเดียว และ นักเดินทาง ที่ คำนึงถึง งบประมาณ โดย ทั่วไปแล้ว จะมีที่พัก สไตล์ โฮสเทล พร้อมห้องน้ำรวม และ พื้นที่ส่วนกลาง นี่ คือ ข้อดี ของ การพักในโฮสเทล 

1. ราคาไม่แพง : โฮสเทล ( Hostel ) มักเป็นตัวเลือก ที่ถูก ที่สุด สำหรับ นักท่องเที่ยว ที่มี งบจำกัด คุณ สามารถ หาเตียงในห้องพักรวม ในราคาเพียง ไม่กี่บาท ต่อคืน ขึ้นอยู่ กับ สถานที่ตั้ง

2. สังคม : โฮสเทล เป็น สถานที่ ที่ดี ใน การพบปะ กับ นักเดินทาง คนอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลก โฮสเทล หลายแห่ง มีพื้นที่ส่วนกลาง ที่แขกสามารถสังสรรค์ และ พบปะสังสรรค์ ทำให้ง่าย ต่อ การพบปะผู้คนใหม่ๆ และ หาเพื่อนใหม่

3. ทำเลใจกลางเมือง : โฮสเทล มักตั้งอยู่ ใจกลางเมือง หรือ ใกล้กับ การขนส่งสาธารณะ ทำให้ง่าย ต่อ การสำรวจ จุดหมายปลายทาง ของ คุณ

อย่างไรก็ตาม การเข้าพักในโฮสเทล ก็มีข้อเสีย เช่นกัน 

1. ความเป็นส่วนตัว : แม้ว่า โฮสเทล จะมีที่พักราคาถูก แต่ก็มี ความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า เช่นกัน คุณจะต้อง แชร์ห้องพัก กับ คนอื่นๆ หลายคน และ อาจต้องใช้ห้องน้ำรวม

2. เสียงรบกวน : เนื่องจาก โฮสเทล ( Hostel ) เป็นสถาน ที่ สังสรรค์ จึงอาจมีเสียงดัง โดยเฉพาะ ในตอนกลางคืน 

3. ความปลอดภัย : แม้ว่า โฮสเทล โดยทั่วไป จะปลอดภัย แต่คุณต้องระมัดระวังเกี่ยว กับ ทรัพย์สินของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ได้ล็อค สิ่งของมีค่า ของ คุณ และ คอยดูสัมภาระของคุณอยู่เสมอ

แอร์บีเอ็นบี ( Airbnb )

Airbnb เป็น ทางเลือกใหม่ สำหรับ นักเดินทาง และ ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ให้บริการ ที่พัก หลากหลาย ตั้งแต่ห้องส่วนตัว ไปจนถึง อพาร์ตเมนต์ หรือ บ้านทั้งหลัง ข้อดี ของ การเข้าพัก Airbnb มีดังนี้

1. ความเป็นส่วนตัว : Airbnb ไม่เหมือน โฮสเทล ตรงที่ให้ความเป็นส่วนตัว มากกว่า เพราะ คุณจะพักในห้องส่วนตัว หรือ อพาร์ทเมนต์ / บ้านทั้งหลัง นี่อาจเป็นตัวเลือก ที่ยอดเยี่ยม สำหรับ คู่รัก หรือ ครอบครัว ที่ต้องการ พื้นที่ และ ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

2. สิ่งอำนวยความสะดวก : Airbnb มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ห้องครัว สถานที่ซักรีด และ Wi-Fi ซึ่งจะสะดวก เป็นพิเศษ หากคุณเดินทางเป็นระยะเวลานาน

3. ประสบการณ์ในท้องถิ่น : การเข้าพักใน Airbnb ช่วยให้คุณ ได้สัมผัส กับ จุดหมายปลายทาง ของคุณ เหมือนคนในท้องถิ่น คุณ สามารถ พักในย่านที่อยู่อาศัย ทำอาหารกินเอง และ สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตที่นั่น

อย่างไรก็ตาม การเข้าพักใน Airbnb ก็มี ข้อเสีย เช่นกัน

1. ค่าใช้จ่าย : แม้ว่า Airbnb จะมีราคาย่อมเยา กว่าโรงแรม แต่โดยทั่วไปแล้ว จะแพงกว่าโฮสเทล ขึ้นอยู่ กับ สถานที่ และ ประเภทของที่พัก คุณอาจต้องใช้จ่ายมากกว่าที่โฮสเทล

2. ที่ตั้ง : ไม่เหมือน โฮสเทล ที่มักตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่พัก Airbnb สามารถ ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยหรือไกลจากใจกลางเมือง วิธีนี้อาจทำให้สำรวจจุดหมายปลายทางได้ยากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณใช้บริการขนส่งสาธารณะ

ท้ายที่สุด ทางเลือกระหว่าง โฮสเทล กับ Airbnb ขึ้นอยู่ กับ ความชอบส่วนตัว และ งบประมาณ โฮสเทลเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ใส่ใจเรื่องงบประมาณซึ่งกำลังมองหาบรรยากาศทางสังคมและไม่รังเกียจที่จะเสียสละความเป็นส่วนตัว Airbnb เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและประสบการณ์แบบท้องถิ่นแต่ยินดีจ่ายเงินมากก่า แต่หากใครมาเที่ยวแถวข้าวสาร ต้องห้ามพลาดที่จะมาพักที่ มวยไทย โฮสเทล ( Muay Thai Hostel ) เป็นโฮสเทล ที่ทั้งถูก และ ดี อีกทั้งยัง มีห้องพักส่วนตัวอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

ข้อดีของการพัก มวยไทย โฮสเทล มีอะไรน่าสนใจบ้าง

เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับการพัก โฮสเทลบทความ ที่น่าสนใจ

มวยไทยโฮสเทล ความประหยัดที่คุณเลือกได้

มวยไทย โฮสเทล ที่พักดี เริ่มต้น ราคา หลักร้อย
Muaythai Hostel

98/3-10 ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม
เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
Tel : 02 629 2313